Vì sao chóng mắt khi đi thang máy

Triệu chứng chóng mặt xảy ra khi thần kinh trung ương nhận tín hiệu không đồng bộ của năm hệ thống trên. Thí dụ như bạn đang ở trong thang máy vận chuyển người lên xuống theo chiều thẳng đứng, và càng ở những tòa nhà cao tầng thì thang máy càng chạy với tốc độ cao, chính vì vậy khi dừng, hãm với những chiếc thang máy này luôn tạo cho người sử dụng cảm giác lâng lâng, nhất là đối với những người có sức khỏe yếu hoặc say tàu xe, khoảng 5% dân số thường xuyên bị chóng mặt.
Cơn chóng mặt kéo đến đột ngột, gây mất thăng bằng rất có thể là hậu quả của tình trạng thiếu máu não và là dấu hiệu cảnh báo những nguy hại cho sức khỏe. Điều này làm cho một số người có cảm giác khó chịu và sợ hãi khi đi thang máy, thực tế thang máy hiện đại ngày này, nếu được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ đúng hạn thì rất an toàn

chong mat khi di thang may

Vì sao chóng mắt khi đi thang máy? 
Chóng mặt là sự rối loạn việc giữ thăng bằng cho cơ thể trong không gian. Cơ thể chúng ta được giữ thăng bằng nhờ các hệ thống: tai trong ghi nhận chuyển động lên xuống, qua lại của đầu; mắt phát hiện các chuyển động của cơ thể trong không gian; da lòng bàn chân ghi nhận áp lực tiếp xúc của cơ thể với mặt đất; các cơ, khớp xương ghi nhận chuyển động các chi và thân mình. Hệ thần kinh trung ương phối hợp tất cả các thông tin trên và cho chúng ta cảm giác về vị trí của mình trong không gian.

panic-man-in-elevator

Không nên đi thang máy quan sát ( thang lồng kính), vì khi đứng vào cabin thang máy quan sát thì sẽ nhìn thấy toàn cảnh bên ngoài, tốc độ thang máy chạy nhanh cộng với độ cao ngày càng tăng khi thang chạy lên cao sẽ tạo ra cảm giác chóng mặt, sợ hãi… nếu trường hợp bắt buộc phải dùng thang máy này, tốt nhất bạn nên bám chặt vào tay vịn của thang máy và nhắm mắt hoặc quay mặt nhìn vào cửa cabin cố định một điểm cho đến khi thang dừng tầng và nhanh chóng ra ngoài.

  • Không nên đi những chiếc thang máy quá cũ, vận hành có tiếng kêu lạ… điều này sẽ làm cho bạn thêm sự sợ hãi.
  • Khi đi thang máy một mình thì bạn nên đứng vào giữa lòng của cabin thang máy.
  • Khi vào thang máy nên dành chút thời gian đọc bảng hướng dẫn sử dụng thang máy, để biết cách sử dụng hoặc gọi cứu hộ khi chẳng may gặp sự cố hỏng thang máy.
  • Tập yoga để giảm chóng mặt.
  • Tập thể dục thường xuyên.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s